Sức đề kháng ( hệ thống miễn dich) là “chìa khóa vàng” bảo vệ sức khỏe

Sức đề kháng chính là “thành trì” bảo vệ sức khỏe khỏi mọi sự tấn công từ các tác nhân bên ngoài. Sức đề kháng là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại các ‘’ kẻ thù’’ lạ mặt xâm nhập vào cơ thể. Sức đề kháng giúp chống lại các tác nhân có hại như virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng… xâm nhập vào bên trong cơ thể và gây bệnh. Người có sức đề kháng tốt, cơ thể khỏe mạnh sẽ ít nguy cơ mắc bệnh hơn, trường hợp không may mắc bệnh cũng sẽ diễn biến nhẹ và phục hồi nhanh hơn. Sức đề kháng của bạn càng mạnh, bạn càng có khả năng ít bị ốm.

Sức đề kháng là gì?

Sức đề kháng hay còn gọi là hệ miễn dịch được tạo thành từ protein, các mô cơ quan và mạng lưới các tế bào. Mạng lưới này phối hợp với nhau để nhận diện và chống lại các vi trùng, vi sinh vật có hại xâm nhập trong cơ thể hàng ngày.

Chức năng của sức đề kháng

Chức năng tổng thể của sức đề kháng (hệ miễn dịch) là ngăn ngừa và hạn chế nhiễm trùng và bệnh tật. Khi hệ thống miễn dịch trong cơ thể gặp vấn đề, bạn sẽ dễ mắc các bệnh lý liên quan đến miễn dịch và đề kháng. Vì vậy, việc tìm hiểu rõ sức đề kháng là gì cũng như thực hiện các phương pháp giúp tăng cường sức đề kháng sẽ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe và ngăn ngừa nhiễm trùng, bệnh tật.

Hệ thống miễn dịch được thiết lập ngay từ khi sinh ra

Sức đề kháng là gì?

Các thành phần của hệ thống miễn dịch có thể được kể đến: các hàng rào giải phẫu, các thành phần tế bào, những phần tử do tế bào tiết ra cụ thể: da và niêm mạc là hàng rào bảo vệ đầu tiên chống lại các vi sinh vật xâm nhập. Sự bong da giúp loại bỏ vi khuẩn dính trên bề mặt da, hoạt động tiết nước mắt, tiết nước bọt giúp ngăn ngừa nhiễm trùng mắt, tác dụng chất nhầy ở đường hô hấp giúp ngăn chặn bụi, vi khuẩn xâm nhập vào phổi, chất nhầy ở đường tiêu hóa giúp hệ tiêu hóa không bị nhiễm trùng…

Phân loại sức đề kháng

Có hai loại là sức đề kháng tự nhiênsức đề kháng tổng hợp.

– Sức đề kháng tự nhiên

Sức đề kháng tự nhiên là sức đề kháng bẩm sinh trong cơ thể con người, loại này xuất hiện ngay từ khi còn là thai nhi trong bụng mẹ và có vai trò bảo vệ ngay lập tức.

Sức đề kháng tự nhiên cấu thành bởi hàng rào bảo vệ bên ngoài và những thành phần bên trong cơ thể như da, mồ hôi, dịch nhầy, niêm mạc và một số loại tế bào như tế bào sát thủ tự nhiên hay đại thực bào,…

Sức đề kháng tự nhiên được truyền từ mẹ sang con từ khi bào thai mới bắt đầu hình thành. Điều này thể hiện rõ nhất trong 3 tháng cuối của thai kỳ, cơ thể của con trẻ sẽ được tiếp nhận nhiều chất đề kháng từ cơ thể người mẹ. Nhằm mục đích tạo một lớp phòng vệ vững chắc cho trẻ trước khi ra khỏi bụng mẹ. Nhiệm vụ chính của sức đề kháng là chống lại những tác nhân gây hại cho cơ thể như tia UV, khói bụi ô nhiễm, vi khuẩn, vi rút gây bệnh, thuốc kháng sinh,…

– Sức đề kháng tổng hợp

Trong đó sức đề kháng tổng hợp hưởng lợi Sức đề kháng tổng hợp chỉ xuất hiện khi có tác động từ những tác nhân bên ngoài. Từ chế độ dinh dưỡng hợp lý, nguồn thực phẩm chức năng bổ sung từ bên ngoài, các loại vitamin tổng hợp, tiêm phòng vắc-xin và tập thể dục thể thao đều đặn.. Ngoài ra, cũng có thể là loại đề kháng được kích thích khi có sự xâm nhập của các vi sinh vật gây hại.

Tuy nhiên, sức đề kháng  tổng hợp chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn nhất định và phạm vi phòng bệnh hiệu quả cũng bị hạn chế. Bởi vì loại đề kháng này chỉ có tác dụng chống lại một số ít loại vi khuẩn, vi rút cố định có hại cho cơ thể. Nhưng nó cũng rất cần thiết bổ sung cho cơ thể, nhất là khi sức đề kháng tự nhiên đã bị giảm sút.

PM- GINSENG: Sản phẩm của công ty Dược Phú Mỹ.

Công dụng : Bổ sung vitamin và dưỡng chất cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ nâng cao sức đề kháng.

Thành phần ; Linh chi, Ginkgo biloba, cao nhân sâm, nấm đông trùng, sữa ong chúa, các vitamin B1, B6,,B12, E, PP,…

Hệ miễn dịch hoạt động như thế nào?

Hệ thống miễn dịch có thể nhận ra hàng triệu kháng nguyên khác nhau. Và nó có thể tạo ra những gì cần thiết để loại bỏ gần như tất cả những kháng nguyên này. Khi hệ miễn dịch hoạt động bình thường, hệ thống phòng thủ phức tạp này có thể ngăn chặn các vấn đề sức khỏe từ ung thư cho đến cảm lạnh thông thường

Cơ thể của bạn tạo ra các protein được gọi là kháng thể phá hủy các tế bào bất thường. Chúng giúp chống lại các bệnh thông thường như cúm hoặc cảm lạnh và bảo vệ bạn khỏi các bệnh nghiêm trọng khác, chẳng hạn như ung thư hoặc bệnh tim.

Hệ thống miễn dịch là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể bạn. Đó là một mạng lưới phức tạp của các tế bào, mô và các cơ quan kết hợp với nhau để bảo vệ cơ thể bạn chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, thậm chí đó có thể là một loại nấm, tất cả đều có khả năng khiến chúng ta bị bệnh. Chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi – trong nhà, văn phòng, khu vui chơi. Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh bảo vệ chúng ta bằng cách trước tiên tạo ra một rào cản ngăn chặn virus, vi khuẩn hay ký sinh trùng hoặc kháng nguyên xâm nhập vào cơ thể. Và nếu chúng vượt qua hàng rào, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra các tế bào bạch cầu và các hóa chất và protein khác tấn công và phá hủy các chất lạ này. Hệ thống miễn dịch cố gắng tìm kháng nguyên và loại bỏ nó trước khi nó có thể sinh sản. Nếu việc ngăn chặn không thành công, hệ thống miễn dịch sẽ còn tăng cường hơn nữa để tiêu diệt những kẻ xâm nhập khi chúng nhân lên.

Đôi khi hệ thống miễn dịch có thể mắc lỗi và xác định một chất là có hại khi thực tế không phải vậy. Khi hệ thống miễn dịch hoạt động để chiến đấu với những kẻ xâm nhập này, cơ thể bạn sẽ bị dị ứng .

Bích Thủy ( Tổng hợp)

Kỳ 2: Các phương pháp tăng sức đề kháng cho cơ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *