Ho: Tìm đúng nguyên nhân để điều trị “trúng”

Ở một chừng mực nào đó ho có thể có lợi cho sức khỏe khi tống các chất nhầy, đờm, mủ, có khi là dị vật từ đường hô hấp ra ngoài. Ho có nhiều biểu hiện như ho cấp tính, ho kéo dài mạn tính, ho khan, ho có đờm, ho kèm theo khàn tiếng, ho cơn hoặc ho khúc khắc thỉnh thoảng xuất hiện một vài tiếng.

Ho là triệu chứng của rất nhiều bệnh. Có khi điều trị đơn giản chỉ cần vệ sinh mũi họng, uống một số thuốc giảm ho hoặc loại trừ các yếu tố nguy cơ hay nguyên nhân tại chỗ như khói, bụi, nhiễm lạnh,… nhưng cũng có khi rất khó khăn điều trị kéo dài. Điều quan trọng nhất là tìm nguyên nhân để giải quyết, đó là biện pháp tích cực nhất. Đồng thời với việc giải quyết nguyên nhân cần kết hợp điều trị triệu chứng ho vì ho làm cho người bệnh mệt mỏi, lo lắng, nhất là ho kéo dài làm cho người bệnh mệt mỏi, hoang mang.

Ho-9

Tìm đúng nguyên nhân để điều trị “trúng”

Ho do nhiễm khuẩn đường hô hấp trên

Các nhiễm khuẩn hô hấp trên như viêm mũi, viêm họng, viêm amidan, viêm VA, viêm xoang, cảm cúm. Đặc điểm của ho trong các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp trên là xuất hiện khá nhanh, ho có đờm do niêm mạc mũi họng tăng tiết dịch, ho thường kèm theo các triệu chứng khác như ngạt mũi, chảy mũi, sốt, đau họng, ù tai. Sau điều trị hết viêm, triệu chứng ho còn kéo dài thêm một thời gian mới hết hẳn và sẽ lại xuất hiện khi có đợt viêm mới.

Ho do nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới

Viêm phế quản: là tình trạng tổn thương viêm cấp hoặc mạn tính của phế quản, tổn thương thường xảy ra nhất là ở phế quản lớn và trung bình. Ho là dấu hiệu chủ yếu, lúc đầu ho khan, sau đó ho khạc đờm, nếu viêm cấp thường có kèm theo sốt. Ho kéo dài thường mỗi đợt trên 3 tháng là viêm phế quản mạn tính.

Giãn phế quản: có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải. Biểu hiện chủ yếu là ho cơn, xuất hiện nhiều về sáng sớm, đặc biệt khạc rất nhiều đờm trắng.

Hen và dị ứng là một bệnh mạn tính của phế quản phổi: các phế quản viêm, nề và co thắt gây tắc nghẽn đường thở.Ho là triệu chứng đặc thù và rất thường gặp và kèm theo triệu chứng đau tức ngực, khó thở, thở khò khè, , thường xuất hiện ho ban đêm hoặc sáng sớm.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD): do tình trạng tắc nghẽn đường lưu thông không khí dẫn tới khó thở. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính rất nguy hiểm vì nó phát triển từ từ, âm thầm, không có dấu hiệu nhận biết cho đến khi nó chuyển sang giai đoạn nặng với triệu chứng khó thở, ho khạc đờm kéo dài. Bệnh thường gặp ở những người trên 45 tuổi và có hút thuốc lá.

Viêm phổi: bệnh thường xuất hiện đột ngột với triệu chứng sốt rét rồi sốt nóng, đau tức ngực, ho khan, sau đó ho có đờm màu gỉ sắt, đờm đặc quánh, màu xanh hoặc vàng.

Ho ra máu là triệu chứng bệnh đã nặng và nguy hiểm

Lao phổi: Bệnh nhân gầy sút, sốt âm ỉ kéo dài, ho húng hắng, khạc đờm trắng, nặng có thể ho ra máu.

Các bệnh lý khác của phổi, phế quản như: áp xe phổi, bụi phổi, ung thư phổi phế quản, dị vật đường hô hấp, khối u trung thất đều biểu hiện chủ yếu bằng triệu chứng ho.

Các nguyên nhân khác có thể gây ho: Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) do dịch dạ dày trào ngược lên thực quản; Ho do các bệnh tim mạch: ho kèm khó thở, tức ngực, mệt mỏi nhiều, ho dai dẳng,…

Ho do ô nhiễm môi trường:

Trong sinh hoạt, hít thở không khí rất quan trọng, mỗi ngày có khoảng 9.000 lít không khí được hít thở qua mũi, nếu không khí bị ô nhiễm, chứa nhiều bụi, các chất kích thích niêm mạc đường hô hấp gây ho như bụi do các phương tiện giao thông tạo ra, khí diesel, khói thuốc lá. Khói bụi làm nặng thêm các bệnh đường hô hấp, hen và dị ứng. Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng kéo theo bệnh hô hấp cũng ngày càng phổ biến.

Ho do khời tiết thay đổi

Khi thời điểm giao mùa, thời tiết và độ ẩm không khí thay đổi thất thường hay di chuyển trong môi trường ô nhiễm khiến cơ thể không thích ứng kịp tạo điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp hoạt động mạnh gây nên các triệu chứng như ho, sổ mũi,…

Như Minh ( tổng hợp, nguồn: soytehaiphong.gov.vn; pacificcros.com.vn;suckhoevadoisong.vn;…)

Kỳ 2: Cách phòng và trị ho do thay đổi thời tiết và ô nhiễm môi trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *