Dùng loại thuốc phổ biến trong hoàn cảnh này, coi chừng tử vong sớm

Từ lâu đã có một số nghiên cứu cho thấy aspirin liều thấp hàng ngày là tốt để ngăn ngừa và giảm tiến triển nhiều bệnh, như nhóm bệnh tim mạch. Nhưng nó có thể là “sát thủ” với người ung thư.

Kết quả từ một thử nghiệm lâm sàng gần đây chỉ ra rằng đối với những người lớn tuổi bị ung thư giai đoạn cuối, bắt đầu dùng aspirin có thể làm tăng nguy cơ tiến triển của bệnh và tử vong sớm. Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học từ Bệnh viện Đa khoa Massachusett (MGH), Trung tâm Berman ở Minnesota (Mỹ) và Đại học Monash (Úc).

Aspirin liều thấp hàng ngày có thể đem đến nhiều lợi ích, nhưng người bệnh ung thư không nên tự ý dùng (Ảnh minh họa )

Theo bài công bố mới trên Journal of the National Cancer Institute, tuy aspirin liều thấp hàng ngày cho người khỏe mạnh có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư, như ung thư đại trực tràng. Nhưng với người lớn tuổi, đã bị ung thư nặng, nó dường như tác dụng ngược. Chỉ với liều thấp 100 mg hàng ngày, những người lớn tuổi mắc bệnh ung thư nặng có nguy cơ bị di căn cao hơn 19%, và ung thư tiến triển nhanh hơn 22%.

Nghiên cứu được đúc kết từ kết quả khảo sát của 19.114 người Úc và Mỹ tuổi từ 70 trở lên, không mắc các bệnh nền nghiêm trọng như tim mạch, sa sút trí tuệ và khuyết thật thể chất. Họ được theo dõi trung bình trong 4,7 năm.

Vì vậy theo giáo sư – tiến sĩ Andrew T. Chan, Giám đốc dịch tễ học tại Trung tâm Ung thư Andrew T. Chan, tác giả của nghiên cứu, nên có cái nhìn tổng quan hơn về aspirin đối với các loại ung thư cụ thể và từng giai đoạn bệnh.

Người bệnh không nên tự ý dùng thuốc này hàng ngày để phòng ung thư, mà cần có ý kiến của bác sĩ.

Anh Thư

 (Theo NLDO)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *