Chỉ cần ăn đậu phụ 1 lần trong tuần, giảm luôn nỗi lo mắc bệnh tim mạch hay ung thư

Tác dụng của đậu phụ đối với sức khỏe chẳng kém những món sơn hào hải vị khác mà đặc biệt chúng rất rẻ tiền và dễ mua.

Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 3 năm 2020 trên tạp chí Circulation, các nhà nghiên cứu tại Trường Y Harvard và Bệnh viện Brigham and Women ở Boston (Anh) đã phát hiện ra rằng những người ăn đậu phụ ít nhất 1 lần/tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 18% so với những người ăn đậu phụ 1 lần/tháng. Những phụ nữ tiền mãn kinh hoặc phụ nữ mãn kinh, ăn đậu phụ rất có lợi cho sức khỏe.

Theo ông Qi Sun, MD, ScD, một nhà nghiên cứu tại Harvard, thuộc Trường Y tế Công cộng Chan ở Boston và là tác giả chính của bài báo cho biết: “Đậu nành là nguồn protein thực phẩn vô cùng quan trọng trong chế độ ăn uống. Càng ngày chúng tôi càng nhận ra rằng, chế độ ăn uống dựa trên thực vật không chỉ quan trọng đối với sức khỏe con người mà còn có lợi đối với trái đất”

Chỉ cần ăn món này 1 lần trong tuần, giảm luôn nỗi lo mắc bệnh tim mạch hay ung thư –

Tiến sĩ Sun và nhóm của ông đã phân tích dữ liệu từ hơn 200.000 người tham gia trong ba nghiên cứu và theo dõi thói quen ăn uống của họ trong hơn 30 năm. Các nhà nghiên cứu đã kiểm soát một lượng lớn thông tin về nhân khẩu học, kinh tế xã hội và lối sống như thói quen tập thể dục, việc sử dụng aspirin, tình trạng hút thuốc và lịch sử gia đình.

Nghiên cứu cũng loại bỏ những người khỏi quá trình phân tích một khi họ bị chẩn đoán ung thư, tiểu đường hoặc bệnh tim, vì mọi người có xu hướng thay đổi chế độ ăn uống sau khi biết bản thân mắc bệnh nghiêm trọng. Các nhà nghiên cứu tập trung vào một hợp chất trong các sản phẩm đậu nành gọi là isoflavone, được chứng minh là chống viêm, hoạt động như một chất chống oxy hóa và giảm cholesterol LDL.

Mặc dù những người ăn đậu phụ có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn, nhưng điều tương tự không đúng với những người uống sữa đậu nành, mặc dù sữa đậu nành cũng rất giàu isoflavone. Các nhà nghiên cứu cho biết, bởi vì sữa đậu nành chứa nhiều đường, chất nhũ hóa, và chất phụ gia, những chất này được coi là không có lợi cho sức khỏe.

Ngoài ra, thành phần isoflavones không phải là lý do duy nhất để mọi người thường xuyên ăn đậu phụ, Chuyên gia dinh dưỡng Kelly Kennedy, RD của Everyday Health cho biết: “Các nguồn protein từ thực vật, như đậu phụ, thường chứa rất ít chất béo bão hòa không lành mạnh, chất béo không bão hòa lành mạnh coa hơn rất nhiều so với các loại thịt. Do đó, ăn đậu phụ có thể làm giảm trực tiếp nguy cơ mắc bệnh tim và các vấn đề khác về sức khỏe, đó là lý do tại sao chế độ ăn thực vật luôn được đánh giá cao”.

Một số tác dụng khác của đậu phụ

Ngoài tác dụng ngừa các bệnh về tim mạch, ăn đậu phụ thường xuyên còn có những lợi ích sau:

Giảm nguy cơ bệnh ung thư

Một số nghiên cứu lâm sàng và thực nghiệm đã cho thấy genistein và isoflavone chứa nhiều trong đậu phụ có chức năng chống oxy hóa. Điều này có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Tuy từng có thông tin đậu phụ có thể dẫn đến ung thư vú do isoflavone có cấu trúc hóa học tương tự như estrogen và nồng độ estrogen cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, song nếu bạn tiêu tụ ít hơn 350g mỗi ngày thì việc ăn các sản phẩm từ đậu nành không hề gây ảnh hưởng.

Phòng bệnh tiểu đường tuýp 2

Những người mắc tiểu đường tuýp 2 thường gặp bệnh thận, từ đó khiến cơ thể bài tiết quá nhiều protein qua nước tiểu. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người chỉ tiêu thụ protein đậu phụ bài tiết ít protein hơn so với những người chỉ tiêu thụ protein động vật. Vậy nên, thói quen ăn đậu phụ điều độ mang đến lợi ích cho bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 2.

Cải thiện chức năng thận

Protein, và đặc biệt là protein trong đậu phụ, có thể cải thiện chức năng thận và mang lại lợi ích cho những người đang chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận. Đậu phụ ngoài chứa nhiều protein còn có khả năng giảm nồng độ lipid trong máu nên có tác dụng tích cực với những người mắc bệnh thận mãn tính.

Giảm loãng xương

Isoflavone trong đậu phụ có thể giúp bạn tăng mật độ khoáng trong xương, đặc biệt là sau khi mãn kinh. Điều này sẽ giúp bạn giảm được tình trạng loãng xương do tuổi tác.

Ngừa tổn thương gan

Một nghiên cứu trên chuột đã cho thấy đậu phụ có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gan do các gốc tự do gây ra.

Giảm triệu chứng mãn kinh

Một số nghiên cứu cho rằng tiêu thụ đậu phụ chứa nhiều phytoestrogen và genistein có thể giúp đối phó với triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa.

Ngừa các bệnh về não

Các nghiên cứu về dân số đã chỉ ra rằng những vùng tiêu thụ nhiều đậu phụ hơn có tỷ lệ rối loạn tâm thần liên quan đến tuổi tác thấp hơn. Một nghiên cứu năm 2017 cũng cho rằng tác dụng của đậu phụ đối với bệnh nhân Alzheimer là tích cực.

Hà Vũ

Theo Phụ Nữ Việt Nam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *