Ai dễ có nguy cơ bị lây bệnh bạch hầu?

Các bác sĩ cho biết bệnh bạch hầu dễ lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết của người bệnh khi ho, hắt hơi… dù là người lớn hay trẻ em. Theo Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên, thuộc nhóm B trong Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm. Khi phát hiện sớm, có thể điều trị khỏi bệnh bằng kháng sinh.

Các bác sĩ khám sàng lọc, lấy mẫu tầm soát bệnh bạch hầu ở Krông Nô, Đắk Nông – Ảnh: TÂM AN

Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch. Bệnh lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt trong khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không đảm bảo.

Bệnh bạch hầu có thể dự phòng được bằng tiêm vắcxin đủ liều và đúng lịch. Bà Dương Thị Hồng – Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia, cho biết tại Trung tâm tiêm chủng trực thuộc Viện, đã có thêm người đến tiêm chủng mũi vắcxin bạch hầu nhưng số lượng chưa đông.

“Giai đoạn chuyển đổi vắcxin 5 trong 1 cách đây 2 năm, tỉ lệ tiêm mũi 5 trong 1 (có thành phần ngừa bạch hầu) giảm xuống dưới 90%. Thời điểm giãn cách xã hội tháng 4 vừa qua cũng có hơn 1 tháng tạm ngưng tiêm chủng, dù chúng tôi đã chỉ đạo tiêm vét nhưng vẫn có một tỉ lệ nhất định sót mũi tiêm hoặc chưa tiêm” – bà Hồng cho hay.

Cũng theo bà Hồng, trẻ được tiêm miễn phí mũi 5 trong 1 có bạch hầu là trẻ dưới 2 tuổi, nhưng do đây vẫn là bệnh lưu hành, khi tỉ lệ tiêm chủng giảm hơn, nhóm nguy cơ cao hơn thì đối tượng dễ bị tác động lại là trẻ lớn.

Theo lý giải của bà Hồng, nhóm trẻ nhỏ ít nhất cũng đã từng tiêm một vài mũi vắcxin, nhưng trẻ lớn thì tiêm đã lâu, nguy cơ cao hơn. Mặt khác, giai đoạn vừa qua đã có chiến dịch tiêm bổ sung vắcxin TD (ngừa bạch hầu và uốn ván) nhưng mới triển khai được đến nhóm dưới 7 tuổi và mới tiến hành được ở 30 tỉnh thành nguy cơ cao.

Hiện các chuyên gia đề nghị mở rộng các tỉnh được tham gia chiến dịch này để tiêm vét, tiêm bổ sung cho các cháu đang bị thiếu mũi hoặc chưa tiêm, bên cạnh đó là thay mũi uốn ván đơn thành mũi TD cho cả trẻ em và phụ nữ chuẩn bị có thai.

“Ở nước ngoài người ta đã tiêm ngừa vắcxin có thành phần bạch hầu đến mũi thứ 6, cho cả trẻ 14-15 tuổi, chúng ta mới tiêm đến mũi thứ 5 và lứa tuổi tiêm nhỏ hơn” – bà Hồng nói.

Vì sao bạch hầu nguy hiểm?

Theo bà Hồng, do bệnh diễn biến cấp tính và có biến chứng đến tim, các trường hợp bệnh không được chẩn đoán, điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong. Biểu hiện của bệnh ban đầu là ho, sốt, dễ nhầm với hàng loạt căn bệnh khác, nên các bác sĩ hướng dẫn nếu có tiếp xúc với người bệnh, người nghi ngờ bệnh, có ho, sốt thì cần đến ngay cơ sở y tế.

Tại đây bác sĩ dễ dàng phân biệt bệnh có phải bạch hầu không, do bệnh nhân bạch hầu có giả mạc màu trắng hoặc xám ở thành họng. Người có tiếp xúc với bệnh nhân (nhóm nghi nhiễm bệnh) sẽ được uống vắcxin dự phòng. Tại Đắk Nông, đã có 10.000 liều vắcxin được chuyển đến khu vực có ổ bệnh.

Người lớn có cần tiêm ngừa bạch hầu?

Người lớn ở ngoài vùng dịch cũng có thể tiêm ngừa để phòng bệnh. Qua khảo sát tại Viện Pasteur TP.HCM và một số điểm tiêm chủng ở TP.HCM ngày 26-6, chi phí một mũi tiêm bạch hầu – ho gà – uốn ván hiện tại vào khoảng 620.000 – 700.000 đồng một mũi.

Làm sao phân biệt bạch hầu và cách phòng chống?

Dấu hiệu mắc bệnh

–  Sốt nhẹ, ho, khàn tiếng ,chán ăn. Sau 2-3 ngày xuất hiện giả mạc 2 bên thành họng, có màu trắng ngà, xám, đen, dai, dính, dễ chảy máu.Bệnh có thể tự khỏi hoặc trở nặng đi tới tử vong trong vòng 6-10 ngày.

– Trường hợp nặng: không có biểu hiện sốt cao nhưng có thể sưng cổ và hẹp đường thở.

 Nguy hiểm ra sao?

Bệnh có thể gây các biến chứng nguy hiểm

– Viêm cơ tim, tổn hại hệ thần kinh dẫn truyền cơ tim, tử vong do đột ngột trụy tim mạch.

– Thoái hóa thận, hoại tử ống thận, chảy máu lớp tủy và vỏ thượng thận.

– Tắt nghẽn đường hô hấp và gây tử vong trong vòng 6-10 ngày.

Lây truyền

– Dễ lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết ra của người bệnh khi ho, hắt hơi.

– Xâm nhập qua da tổn thương gây bạch hầu da.

Cách phòng bệnh

– Tiêm chủng vaccine phối hợp phòng bệnh Bạch hầu (ComBe Five hoặc DPT-VGB-Hib(SII).Td) đủ mũi tiêm và đúng lịch.

– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với nguuo72i bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

– Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thhoáng sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

– Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc ngi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời.

– Người dân trong ổ dịch cần thực hiện nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vaccine phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

Lịch tiêm chủng vaccine ComBe Five hoặc SII trong chương trình tiêm chủng mở rộng:

Mũi 1: Khi trẻ được 2 tháng tuổi.

Mũi 2: Sau mũi thứ nhất 1 tháng.

Mũi 3: Sau mũi thứ hai 1 tháng.

Mũi 4: Khi trẻ 18 tháng tuổi.

BT ( Theo TTO và BYT)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *